Hấp dẫn đầu tư xây nhà cho công nhân thuê ở Long An, Bình Dương

03/08/2019

Hà Bùi 19:16 02/08/2019

Theo JLL, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu đang có nhiều tiềm năng phát triển bất động sản với làn sóng dịch chuyển công nhân, nhà máy.
Trong báo cáo của JLL được công bố vào đầu tháng 8 về tiềm năng bất động sản các tỉnh phía Nam, các tỉnh lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu nổi lên với nguồn cầu tăng ở nhóm bất động sản văn phòng và bất động sản công nghiệp.

Xu hướng này diễn ra nhờ sự chuyển dịch của số lượng lớn nguồn lao động từ các khu vực khác cũng như “làn sóng” dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam của các tập đoàn lớn.

Giá thuê đất công nghiệp Long An vượt ngưỡng 100 USD/m2
Theo báo cáo quý II của JLL, Long An đang nổi lên như một lựa chọn mới cho các nhà đầu tư công nghiệp giữa bên cạnh hai lựa chọn truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai. Giá thuê đất công nghiệp hiện tại ở đây đã vượt ngưỡng 100 USD/m2/chu kỳ thuê. Con số này là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong quý vừa qua.

Trong khi đó, việc các công ty đa quốc gia di dời nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những yếu tố chính giúp thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp Đồng Nai. Giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai đã tăng lên mức 90 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu thuê tăng mạnh.

JLL cũng đánh giá Bình Dương có lợi thế là địa phương có nền tảng kinh tế vững mạnh với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và thủ tục hành chính hiệu quả, có thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả. Nhờ vậy giá thuê đất công nghiệp ở Bình Dương hiện nay cũng ở mức 80 USD/m2/chu kỳ thuê.

Thị trường đất công nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn được nhận định là phải chăng với giá thuê trung bình đạt 67 USD/m2/chu kỳ thuê.

Nhu cầu nhà ở cao từ dòng người lao động
Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nhìn nhận: “Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp sản xuất đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng bùng nổ dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, điều này đang trở thành rào cản lớn đối với nhưng công ty đang có ý định đặt nhà máy sản xuất tại Bình Dương”.

Theo JLL, làn sóng nhân công lao động đổ về Bình Dương đang thúc đẩy nguồn cung và giá thuê căn hộ và văn phòng tại khu vực này. Nguồn cung căn hộ tại đây đạt hơn 24.000 căn với giá bán trung bình khoảng 939 USD/m2. Nhà đất đạt hơn 4.500 căn với giá bán trung bình đạt 1.374 USD/m2. Thị trường văn phòng cho thuê cũng ghi nhận nguồn cung đạt 48.400 m2, giá thuê trung bình là 11,5 USD/m2/tháng.

Hap dan dau tu xay nha cho cong nhan thue o Long An, Binh Duong hinh anh 2
Thị trường bất động sản nhà ở Bình Dương là một trong những thị trường vùng ven TP.HCM sôi động nhất. Ảnh: Lê Quân.
Trong khi đó, Long An với nguồn nhân lực lớn lại vẫn chưa có nguồn cung căn hộ nào. Số lượng nhà đất đạt 3.352 căn được bán với giá trung bình 1.368 USD/m2. Thị trường nhà ở còn thiếu hụt hứa hẹn sẽ là mảnh đất hấp dẫn cho các nhà đầu tư đang muốn nắm bắt cơ hội. Bên cạnh đó, nguồn cung văn phòng ở đây cũng khá khiếm tốn với 9.600 m2 với giá cho thuê trung bình chỉ với 4,3 USD/m2/tháng.

Đối với Đồng Nai, những cải thiện về cơ sở hạ tầng cũng đang khiến thị trường nhà nóng lên, đưa địa phương này trở thành tỉnh có giá cao nhất phía khu vực phía Nam. Giá bán căn hộ trung bình lên đến 1.150 USD/m2, nguồn cung căn hộ toàn tỉnh đạt 2.424 căn.

Nguồn cung nhà đất ở Đồng Nai đạt 4.235 căn với giá trung bình đạt 1.273 USD/m2. JLL cũng ghi nhận nguồn cung văn phòng lớn và giá cả cạnh tranh với 49.000 m2 diện tích sàn và giá thuê trung bình đạt 10 USD/m2/tháng.

Bùng nổ mặt bằng bán lẻ
Sự góp mặt của các ông lớn trong ngành bán lẻ như Aeon Mall, Lotte Mart và Vincom Plaza Dĩ An ở Bình Dương khi hoàn thành hứa hẹn sẽ khiến thị trường bất động sản bán lẻ địa phương bùng nổ, trở thành thị trường bán lẻ lớn thứ 2 trong các tỉnh phía Nam, chỉ đứng sau TP.HCM. Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Bình Dương đạt 166.300 m2 với giá cho thuê trung bình 16,7 USD/m2/tháng.

Hap dan dau tu xay nha cho cong nhan thue o Long An, Binh Duong hinh anh 3
Bình Dương hứa hẹn sẽ trở thành thị trường bán lẻ lớn thứ 2 khu vực các tỉnh phía Nam, chỉ sau TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.
Tương tự, các siêu thị và trung tâm thương mại lớn ở thành phố Biên Hòa cũng đang tạo nên một thị trường mặt bằng bán lẻ với tổng nguồn cung 121.850 m2, giá cho thuê đạt 16,2 USD/m2/tháng.

Thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu cũng sở hữu một nguồn cung lên đến 139.100 m2 với giá cho thuê khá cao, đạt 14,7 USD/m2 nhờ ưu thế về du lịch và lực lượng lao động đông đảo sinh sống ở đây.

Ở phân khúc bán lẻ, Long An có giá thuê thấp nhất với 13,5 USD/m2 từ nguồn cung khiêm tốn 41.400 m2.

Chia sẻ: